GIỚI THIỆU VỀ ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA KHOA TÂM LÝ GIÁO DỤC

1. Giảng dạy các môn nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên toàn trường

Đồng thời với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ sinh viên chuyên khoa - những giảng viên Tâm lí - Giáo dục cho các trường Cao Đẳng, Đại học trên cả nước, suốt những năm qua, với tư cách là một khoa nghiệp vụ của trường Đại học sư phạm trọng điểm Quốc gia, Khoa Tâm lý - Giáo dục đảm nhiệm chức năng quan trọng: đó là hình thành năng lực nghề, kĩ năng thực hành nghề chosinh viên sư phạm, những nhà giáo tương lai.

          Khoa Tâm lý – Giáo dục với tư cách là một khoa nghiệp vụ đã có những đóng góp đáng kể trong việc đào tạo nghề nghiệp (nghề dạy học) cho sinh viên sư phạm của tất cả các khoa trong trường thông qua việc giảng dạy các môn Tâm lý học, Giáo dục học, Giao tiếp sư phạm. Nhiệm vụ giảng dạy nghiệp vụ sư phạm của khoa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường ĐHSPHN bởi trên thực tế, một giáo viên tốt là một giáo viên có lương tâm và ý thức nghề nghiệp, bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi cần phải nắm được kĩ năng giảng dạy, giáo dục học sinh. Các môn nghiệp vụ sư phạm có nhiệm vụ cung cấp kiến thức đó và giúp sinh viên – những nhà giáo tương lai có cơ hội rèn luyện các kĩ năng nghề nghiệp.

2. Đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Khoa Tâm lý - Giáo dục là đơn vị đựoc giao nhiệm vụ giảng dạy các môn nghiệp vụ sư phạm cho học viên tham gia các khoá học  “Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm” - điều kiện cần thiết cho những người chưa học qua sư phạm có thể đựơc hành nghề giáo viên.

Các khoá học cấp chứng chỉ nghiệm vụ sư phạm bao gồm:

- Nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên các trường Cao Đẳng, Đại học chưa qua sư phạm.

- Nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên không chuyên sư phạm.

- Bồi dưỡng thường xuyên nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên các trường phổ thông, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Số lượng các học viên ngoài sư phạm chọn Khoa Tâm lý – Giáo dục như một cơ sở đào tạo nghiệp vụ sư phạm rất tin cậy. Trong những năm qua, các lớp đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của trường ĐHSPHN mở ra đã thu hút được rất nhiều học viên theo học.

3. Tham mưu về nghiệp vụ sư phạm cho nhà Trường

Tham mưu về mặt nghiệp vụ cho nhà trường như: xây dựng quy chế thực tập sư phạm, đóng góp ý kiến xây dựng nội dung và kế hoạch giáo dục nghiệp vụ cho sinh viên. Ngoài ra, khoa Tâm lý – Giáo dục cũng góp phần thẩm định, góp ý kiến xây dựng chương trình đào tạo giáo viên các ngành Mầm non, giáo viên Tiểu học, Giáo dục đặc biệt, Quản lý giáo dục..

Trong các hoạt động phong trào rèn luyện nghiệp vụ sư phạm dành cho sinh viên sư phạm do trường ĐHSPHN tổ chức, khoa Tâm lý – Giáo dục luôn là một khoa đi đầu. Khoa đã từng nhiều năm đạt giải cao trong các Hội thi Nghiệp vụ sư phạm được tổ chức thường niên Ngoài ra, sinh viên của khoa Tâm lý – Giáo dục còn là những hạt nhân có những đóng góp tích cực cho nhà trường khi tham gia vào đội tuyển dự thi các Hội thi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc, dành các giải thưởng cao cho nhà trường.

Trước đòi hỏi ngày càng cao của xã hội đối với chất lượng đào tạo giáo viên, khoa Tâm lý - Giáo dục đang nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với nhiệm vụ đào tạo năng lực nghề và kĩ năng thực hành nghề cho sinh viên, học viên sư phạm và ngoài sư phạm trong cả nước.


Source: 
27-02-2014
Tags