Phim tài liệu: Hồ Chí Minh - chân dung một con người

 

Phim tài liệu: Hồ Chí Minh - chân dung một con người

         Năm 1980 nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo diễn Bùi Đình Hạc từng thực hiện bộ phim tài liệu Ðường về Tổ quốc. Mười năm sau đó vào đúng dịp 100 năm ngày sinh của Bác, đạo diễn Bùi Đình Hạc đã cho ra đời Hồ Chí Minh - Chân dung một con người.

          Để thực hiện bộ phim này, đoàn làm phim đã sang Liên Xô để tìm tư liệu trong các bảo tàng ở Moskva và Leningrad. Trong quá trình tìm tư liệu, đoàn làm phim đã phát hiện và đưa vào phim nhiều tư liệu quý giá về Hồ Chí Minh trước đó chưa từng được sử dụng như hình ảnh ông cởi trần tắm suối hay khăn vắt vai chống gậy mở đường. Kịch bản của Hồ Chí Minh - Chân dung một con người được giao cho nhà biên kịch Bành Bảo, phần lời bình do nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Thi chấp bút và phần hình ảnh được phụ trách bởi đạo diễn, nhà quay phim Lê Mạnh Thích.

         Đã 24 năm kể từ khi bộ phim được trình chiếu, tác phẩm này đã đi vào lòng khán giả như một trong những bộ phim tài liệu được yêu quý nhất. Hầu hết các cảnh phim là hình ảnh của Bác trong các mối quan hệ vô cùng phong phú mà cũng đời thường nhất. Khán giả không thể quên tấm áo bạc màu, đôi dép cao su của Bác. Không thể quên tình cảm Bác dành cho những cụ già, em nhỏ, cho các cháu thiếu nhi, cho thanh niên, bộ đội; tình cảm của Bác với quê hương xử sở khi Bác trở về thăm quê đứng lặng bên ngôi nhà xưa, bên khung cửi mà mẹ Bác đã dệt và Bác đi bên những hàng râm bụt, hỏi han bà con lối xóm, trò chuyện với những người bạn thuở thiếu thời; hình ảnh của Bác trước bạn bè thế giới, với những người bạn năm Châu…

          Khi chính phủ và nhân dân Ấn Độ dựng tượng Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phái đoàn Việt Nam sang dự lễ khánh thành, bộ phim đã được trình chiếu và được đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Ở trong nước, bộ phim cũng đã được trình chiếu trên truyền hình quốc gia và địa phương liên tục trong nhiều năm. Bộ phim cũng được chiếu ở những nơi lưu niệm về Bác Hồ trên khắp miền đất nước. Có những sinh viên trước khi đi du học nước ngoài đã gọi điện cho đạo diễn muốn có một bản in bộ phim trong đĩa DVD như một hành trang đến với xứ người…

          “Hồ Chí Minh - chân dung một con người” là một tác phẩm nghệ thuật đích thực, nó vượt qua mọi thử thách của thời gian và ngày càng tỏa sáng trong tâm trí của khán giả.

Dưới đây là bộ phim tư liệu:


 


Source: 
08-05-2014
Tags